Nữ hoàng Victoria – Người phụ nữ quyền lực toàn cõi châu Âu (Kỳ 3)

6. Công chúa Loiuse

Louise Caroline Alberta là người con thứ sáu của vợ chồng Nữ hoàng Victoria. Bà được các nhà sử học đánh giá là cô con gái xinh đẹp nhất của Nữ hoàng. Rất nhiều hoàng tử từ vương thất Phổ hay Đan Mạch được tiến cử làm phò mã của Louise nhưng đều bị Nữ hoàng từ chối. Bất chấp sự phản đối của các thành viên hoàng gia, Louise phải lòng Hầu tước xứ Lorne – John Campbell.

Công chúa Louise cùng Công tước xứ Argyll.

Sau khi được Nữ hoàng Victoria chấp thuận, Louise kết hôn với John Campell năm 1871 tại lâu đài Windsor. Năm 1878, John Campbell lúc này đã là Công tước xứ Argyll được nhận chức vụ toàn quyền Canada (người đại diện nữ hoàng tại Canada), Louise do đó trở thành phó vương phi tại Canada. Việc không có con đã dẫn đến việc Louise và John ngày một xa cách nhưng hôn nhân của cả hai vẫn được duy trì.

7. Vương tử Arthur

Arthur ra đời năm 1850 tại cung điện Buckingham và là người con được Nữ hoàng Victoria yêu quý nhất. Năm 1874, vào ngày sinh nhật của nữ hoàng, Arthur được phong làm Công tước xứ Connaught và Strathearn. Năm 1879, ông kết hôn với Công chúa Louise Margaret của Phổ. Cặp đôi có với nhau 3 người con. Nổi bật nhất là cô con gái đầu lòng – Công chúa Margaret sinh năm 1882.

Vương tử Arthur cùng vợ Louise Magaret.