in ,

Hà Nội: Lầm tưởng toilet, người dân đi vệ sinh trong tác phẩm giữa phố đi bộ

Những ngày gần đây, quanh Hà Nội trưng bày bộ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nhóm tác giả Nhà điêu khắc (NĐK) Mai Thu Vân, NĐK Nguyễn Ngọc Lâm và Kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn, kỉ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10/10/2019).

Theo tìm hiểu, 6 tác phẩm này lần lượt mang tên: “Tháp”, “Nhịp điệu”, “Những ô cửa”, “Saphia”, “Hoa” và “Tháng Mười”, lần lượt nằm trải dài dọc bờ hồ Hoàn Kiếm, được nhóm tác giả thực hiện trong vòng 1 tháng, với sự của 20 người.

Trong số đó, tác phẩm “Tháp” được thiết kế trên vỉa hè bờ đông Hồ Gươm, nằm bên cạnh tháp Hòa Phong, hiện đang bị nghiêm trọng.

Theo quan sát của PV, trong tòa “tháp” này, một số người dân thiếu ý thức đã tiểu tiện, thậm chí đại tiện, nôn mửa, gây mất vệ sinh nơi được coi là là vùng đất linh thiêng của Thủ đô.

Một số khung nhựa bị phá hoại

Ông Hải, một người dân hay ra đây tập thể dục cho biết, những mô hình này được lắp đặt trước ngày 10/10. Lúc đầu tôi đi qua đây, tôi không hình tượng ra nó là biểu tượng gì được đặt lên mảnh đất linh thiêng của Thủ đô, còn bị lầm tưởng như là nhà vệ sinh mang phong cách hiện đại.

Mãi đến mấy hôm sau khi đọc thấy cái biển bé tý ở bên dưới tôi mới biết đây là tác phẩm nghệ thuật.

Khoảng 1 tuần nay, mỗi khi đi qua đây tôi không thể chịu được mùi hôi thối bốc ra từ tòa “tháp” này. Tòa “tháp” đặt ở đây rất bất tiện cho những người đi bộ như chúng tôi, lúc nào đông chúng tôi không có lối mà đi, phải đi xuống dưới đường, gây mất an toàn giao thông.

Cùng ý kiến với ông Hải, ông Trương Văn Hùng, ở Hàng Cót cho biết, để cái “lô cốt” này ở đây, không giải quyết được việc gì, thêm vào đó là những bất cập liên tục xảy ra. Ngoài việc, người dân ra đây gây mất vệ sinh, nếu cái “tháp” này còn tồn tại tôi tin rằng, nó sẽ thành tụ điểm gây mất trật tự cho con phố, vì ở đây tập trung rất nhiều thành phần khác nhau.

Tòa “tháp” phát ra mùi khai, xú uế, gây khó chịu, nhiều mảng nước tung tóe khắp xung quanh. Người dân và du khách chỉ mới bước vào bên trong đã vội chạy ùa ra ngoài vì mùi hôi thối và khó chịu.

Các bạn trẻ phải bịt mũi di chuyển nhanh qua.

Tương tự, nhiều vị khách nước ngoài cũng tỏ ra khó chịu vì mùi xú uế này.Sớm mong, cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, trả lại hình ảnh thủ đô Xanh – Sạch – Đẹp.