in

Nhà tù ở Mỹ dùng AI giám sát phạm nhân

Theo ABC News, dù đã nhận được cảnh báo theo luật về mặt pháp lý trước khi thực hiện cuộc gọi, bao gồm việc nội dung gọi sẽ bị thu âm và giám sát, các tù nhân vẫn thường xuyên để lộ một lượng thông tin đáng kinh ngạc. Thông tin này được đưa ra nhờ vào báo cáo từ các công ty công nghệ cung cấp cho ABC News và từ phỏng vấn với quan chức hành pháp đang sử dụng hệ thống này tại nhiều .

Việc sử dụng hệ thống giám sát cuộc gọi đã giúp giới chức trách nhận diện các trường hợp gây án tiềm tàng. Ví dụ như trường hợp một học sinh muốn trả đũa giáo viên bằng súng, hoặc phạm nhân dạy vợ cách buôn lậu hàng cấm vào tù một cách tinh vi.

Những hệ thống dùng AI này áp dụng công nghệ nhận diện giọng nói, phân tích ngữ nghĩa và phần mềm máy học (machine learning) để dần dần xây dựng cơ sở dữ liệu của các từ có thể tìm kiếm, theo thời gian thực. Trước đây, điều này gần như là bất khả thi.

Một số cựu nhân viên nói rằng việc họ phải giám sát cuộc gọi bằng sức người, ví dụ như túc trực vào ca đêm để lắng nghe tù nhân gọi điện, rất vất vả và hiệu quả không cao.

Một hệ thống đáng lưu ý đến từ LEO Technologies, đang sử dụng công nghệ phiên âm của Amazon. Công nghệ này, cùng với nhận diện khuôn mặt Rekognition, vốn đang được Amazon tiếp thị đến nhiều cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ trong những năm gần đây. LEO Techonologies đưa nhân viên điều tra riêng vào các cơ quan hành pháp có ký hợp đồng với họ, để cài đặt những từ khóa, cụm từ, tiếng lóng đặc trưng của tù nhân theo từng vùng miền vào hệ thống cơ sở dữ liệu. Sau đó họ sẽ thông báo nếu hệ thống phát hiện những đoạn trao đổi khả nghi. Nhờ đó, công ty này cho biết, họ đã ngăn chặn nhiều vụ tự tử trong vòng hai năm qua. Ban quản lý nhà tù đã nhanh chóng dùng dịch vụ tư vấn tâm lý để xác định tình huống, chỉ vài giờ sau khi tù nhân thể hiện dấu hiệu tự làm hại mình.

LEO Technologies cho biết hệ thống thường tiêu tốn từ 500.000 đến 600.000 USD cho một cơ sở chứa khoảng 1.000 tù nhân.Việc áp dụng công nghệ sử dụng AI đang thay đổi cách các trại giam ở Mỹ quản lý phạm nhân. Hai nhà cung cấp dịch vụ điện thoại lớn nhất trong lĩnh vực nhà tù ở nước này GTL và Securus đang phát triển công nghệ phân tích riêng của họ. Securus xây dựng công nghệ nhận diện giọng nói, còn GTL quảng bá loại máy tính bảng dành cho tù nhân.

Dù vậy, cũng có ý kiến cho rằng các công nghệ phức tạp như trên vẫn khó có thể thay thế hoàn toàn yếu tố con người. Quản giáo nhà tù dày dặn kinh nghiệm có khả năng cảm nhận vấn đề sẽ xảy ra hay không bằng cách quan sát khuôn mặt của tù nhân hoặc nói chuyện trực tiếp với họ. Rõ ràng, máy móc hiện đại chưa thể làm điều này.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Loading…

Comments

comments

Tù trưởng gác rừng Amazon bị lâm tặc sát hại

Chàng trai người Nhật mất tích và bỏ mạng sau khi live stream trên ngọn núi Fuji