in

Cô gái Scotland chưa bao giờ biết đến sự im lặng

Người phụ nữ 32 tuổi Gemma Cairns mang trong mình một căn bệnh khiến cho cô có phải nghe cả âm thanh của từng mao mạch máu cho đến tiếng di chuyển của nhãn cầu. Cô không nghĩ rằng đây là bệnh cho đến khi kể với mẹ vào thời niên thiếu và mất 14 năm sau để đi tìm một phương thuốc chữa trị.

Tôi chưa bao giờ biết đến sự im lặng. Nhịp tim ra sao, mắt liếc ngang dọc thế nào,… tôi nghe thấy đủ. – Gemma

Sau nhiều năm được kê đơn thuốc cho các vấn đề tai mũi họng, cô từ bỏ việc đi tìm câu trả lời cho căn bệnh của mình. Mãi cho đến khi chuyển tới Glasgow năm 2016, cô mới biết rằng mình mắc phải hội chứng hở ống bán khuyên trên.

Cô gái Scotland chưa bao giờ biết đến sự im lặng

Ảnh: Kennedy News and Media

Cả hai bên tai của Gemma đều bị thiếu mất xương thái dương – điều này ảnh hưởng đến cả khả năng nghe và thăng bằng của cô. Gemma đã phẫu thuật một bên tai vào tháng 9 này và đang chuẩn bị phẫu thuật nốt bên còn lại vào tháng 10. Nếu thành công, cô sẽ lần đầu tiên trong đời cảm nhận được sự im lặng.

“Tiếng sột soạt trong mạch máu là những gì tôi luôn nghe thấy” – Gemma nói, nhưng thực chất những chuyển động của đôi mắt mới khiến cô khó chịu nhất.

“Khi tôi nói ra điều này với mọi người, ai cũng muốn tôi diễn tả lại những âm thanh đó, nhưng tôi không thể tìm được một cái gì để so sánh với nó. Cảm giác gần như là những tiếng chút chít, cọt kẹt ăn sâu vào trong đầu mình. Những âm thanh ấy tạo thành một tiếng ồn lớn khiến tai tôi lúc nào cũng ù đi “

Cô gái Scotland chưa bao giờ biết đến sự im lặng

Ảnh: Kennedy News and Media

Không để cho sức khỏe làm cản trở cuộc sống, Gemma vẫn làm tròn bổn phận của một người mẹ và chăm chỉ làm việc, bất chấp những cơn hoa mắt chóng mặt và những âm thanh ồn ã luôn chực chờ trong thính giác. Gemma chia sẻ:

Tôi vẫn đi làm bình thường, chỉ là triệu chứng này ảnh hưởng đến những việc như là chơi với con,…Quá nhiều tiếng ồn khiến tai tôi không thể cáng đáng nổi.Tôi không thể nghe rõ hết tiếng của người đang nói, nhất là giọng trầm.

Nhiều lúc chỉ muốn ngồi yên, không có một tiếng động xung quanh.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến thời gian cho gia đình, hội chứng hở ống bán khuyên trên còn ảnh hưởng đến cả các bài tập thể dục thông thường nữa. Tôi rất thích chạy, nhưng đó là lúc tim đập mạnh nhất và dễ khiến tôi ù tai nhất. Ở cơ quan, nếu tôi di chuyển đầu mình quá nhanh thì rất dễ mất thăng bằng. Điều tương tự cũng xảy ra khi tôi đảo mắt.

May mắn thay, hội chứng quái ác này không ảnh hưởng đến giấc ngủ của cô.

Cô gái Scotland chưa bao giờ biết đến sự im lặng

Ảnh: Kennedy News and Media

Cuộc phẫu thuật đầu tiên đã khắc phục được phần nào bên tai phải. Dù có thể sẽ mất khả năng nghe của tai trái nhưng cô vẫn dũng cảm chấp nhận ca phẫu thuật tiếp theo vào tháng 10. Cô cho biết rằng không thể phẫu thuật cả hai bên một lúc vì nó sẽ gây tổn thương rất lớn tới khả năng thăng bằng của mình.

Gemma đã phải trải qua rất nhiều khó khăn từ khi ý thức được những cơn chóng mặt liên hồi và nhận những ánh mắt nghi ngại từ các bác sĩ. Ca phẫu thuật tới sẽ là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để cô chấm dứt cơn đau này mãi mãi. Cô mong muốn câu chuyện của mình sẽ là động lực cho những ai đang gặp phải những căn bệnh, triệu chứng hiếm gặp:

Có những thứ quá hiếm gặp để được chẩn đoán và người bệnh không hề biết rằng mình có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn.

 

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

Comments

comments

Người đàn ông tự nhận đã du hành thời gian đến năm 2300, kể lại cuộc sống tương lai trên YouTube

Vũng ao làng kỳ lạ ở Indonesia trở thành địa điểm nổi tiếng để chụp ảnh dưới nước