in

Loại chỉ được làm từ da người sẽ sớm được dùng để khâu vết thương của bạn

Nghe có khá điên rồ và khủng khiếp, tựa như tình tiết nào đó trong bộ phim kinh dị về da liễu. Thế nhưng trên thực tế một nhóm các nhà khoa học thật sự tin rằng sợi dệt từ da người có thể sẽ sớm được sử dụng để khâu vết thương của bệnh nhân lẫn nội tạng trong .

Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra sợi da người bằng cách cắt các mảng tế bào da thành dải mỏng rồi dệt chúng thành một chất liệu giống như sợi. Nicholas LithHeureux, nhà nghiên cứu dẫn đầu dự án cho biết sợi da người này, thứ được phát triển từ các tế bào da, có thể được dùng để đan, may vá, thêu thùa, và thậm chí là móc. Ngoài ra nó còn có thể được các y bác sĩ dùng trong một số thao tác y tế.

“Chất liệu từ da người có thể dùng như chỉ khâu đơn giản để đóng vết thương hoặc có thể được hợp lại thành một mô hoàn toàn sinh học. Nó quả thật có khả năng hòa làm một với cơ thể của vật chủ” – nhóm nghiên cứu từ Đại học Bordeaux ở Pháp cho hay.

Thêm nữa, họ cũng đã viết trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Acta Biomaterialia thế này: “Chiến lược mới lạ này hứa hẹn một thế hệ dệt may y tế tiếp theo sẽ mạnh mẽ về mặt cơ học. Chất liệu dệt từ con người này đã đưa ra một mức độ tương thích sinh học độc đáo và đại diện cho một thế hệ mới các sản phẩm công nghệ mô hoàn toàn sinh học”.

Không giống những chất liệu nhân tạo tổng hợp hiện đang được sử dụng trong hầu hết các cuộc phẫu thuật, sợi chỉ từ tế bào của tương lai sẽ giúp bệnh nhân giảm hoặc thậm chí loại bỏ nguy cơ gây ra một phản ứng bất lợi cho chính cơ thể bệnh nhân.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng chia sẻ thêm rằng: “Hầu hết các vật liệu sinh học tổng hợp vĩnh viễn được hệ miễn dịch cho là ngoại lai, dẫn đến hiện tượng đào thải các mô ngoại lai khi cấy ghép”. Nếu phát minh này thành công, chắc chắn các y bác sĩ sẽ không còn đau đầu với hiện tượng đào thải mô ngoại lai khi cấy ghép nữa.

Năm ngoái, các nhà đã sáng chế ra keo sinh học, một loại eko dính được kích hoạt bởi tia sáng để có thể nhanh chóng dán vết thương liền lại với nhau.