in

Lớp 2 học xác suất thống kê: Đáng mê hay đáng sợ?

Cái tên “xác suất thống kê” quá… vĩ mô

Sau khi nghe thông tin từ năm 2020 – 2021, học sinh lớp 2 sẽ được học xác suất thống kê, Trịnh Yến Chi và nhiều bạn tỏ ra “hoang mang” cho “đàn em” của mình. Yến Chi chia sẻ:

Em mình đang học lớp 1 và năm sau sẽ lên lớp 2, nhưng thật sự không biết nếu em nó có hỏi bài mình thì sẽ trả lời như thế nào. Lớp 2 sao có thể học xác suất thống kê khi mà chính sinh viên như mình cũng không hiểu?

Theo quan điểm của Yến Chi, trẻ con cần được cân bằng giữa việc học và việc chơi chứ không nên nhồi nhét quá nhiều dẫn đến “quá tải”. Việc học sinh lớp 2 học xác suất thống kế quá là khó so với độ tuổi các em.

Còn với Trương Thị Thúy Nga, khi nhận được câu hỏi có nhớ gì về bộ môn  hay không, bạn nghệt mặt hỏi lại: “Môn đó là môn gì vậy?”. Thúy Nga chia sẻ không nhớ về bộ môn đó cũng như thời gian học, nhưng bản thân khi nghe thấy tên xác suất thống kê đã thấy rất trìu tượng. Về việc học sinh tiểu học sẽ học bộ môn này, Thúy Nga nói có thể chương trình sẽ phù hợp với độ tuổi của nhưng nên đổi tên để nghe bớt vĩ mô.

Kết quả hình ảnh cho Lớp 2 học xác suất thống kê: Đáng mê hay đáng sợ?

Cùng quan điểm với Nga, Doãn Đăng Huy nói:

Nếu học toán khó 1 thì học xác suất khó 10. Vậy nên bất kì ai khi nghe thấy việc học sinh lớp 2 học xác suất thống kê thì đều sẽ thấy bất ngờ. Nếu cái tên được đổi đi một chút thì có thể sẽ nhận được nhiều sự đồng tình hơn.

Là người đã tìm hiểu kĩ lưỡng ngay sau khi biết được thông tin trên, bạn Nguyễn Nhật Bình chia sẻ:

Thực ra khi mà mới nghe là học sinh lớp 2 sẽ phải học môn xác suất thống kê thì sẽ thấy bất hợp lí. Tuy nhiên, khi đã đọc những bài chuyên sâu phân tích rồi thì sẽ thấy đó là hợp lí.

Với cấp độ tiểu học thì các bạn sẽ học xác suất thống kê ở mức đơn giản mà thôi. Tức là kiến thức đồng tâm, từ cấp nhỏ cho đến cấp cao, xoay quanh đó và dần dần nâng cao kiến thức. Ở lớp 2 thì các bạn chỉ học phân biệt màu, đếm số,… là những cái gần gũi. Nếu đưa sớm kiến thức xác suất thống kê vào chương trình học thì sẽ hình thành các nhận thức về việc nhận định dành cho các bạn nhỏ thì mình nghĩ đó là hợp lí.

 

Xác suất thống kê sẽ được dạy xuyên suốt từ lớp 2 đến lớp 12

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới môn Toán do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, nội dung thống kê, xác suất được dạy xuyên suốt từ lớp 2 đến lớp 12 và áp dụng từ năm học 2020-2021. Ở lớp 2, phần thống kê gồm các nội dung thu thập, phân loại, sắp xếp số liệu, đọc biểu đồ tranh, nhận xét về các số liệu trên biểu đồ tranh.

Theo ban xây dựng chương trình, thống kê và xác suất tạo cho học sinh khả năng nhận thức và phân tích các thông tin được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, hiểu bản chất xác suất của nhiều sự phụ thuộc trong thực tế; hình thành sự hiểu biết về vai trò của thống kê như là một nguồn thông tin quan trọng về mặt xã hội, biết áp dụng tư duy thống kê để phân tích dữ liệu. Từ đó, nâng cao hiểu biết và phương pháp nghiên cứu thế giới hiện đại

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

Comments

comments

Cờ tỷ phú: Phát minh lật mặt sự đen tối của giới tư bản, cuối cùng lại trở thành thứ giúp tư bản hốt bạc

Operation Smile nói gì về việc cộng đồng mạng phản đối Thành Long sang Việt Nam?