in

Nước Anh cảm thương sâu sắc trước cái chết của 39 nạn nhân bao gồm những người Việt xấu số

Mặc dù các nạn nhân trong vụ việc 39 người thiệt mạng trong thùng xe đông lạnh ở Essex chưa được công khai danh tính, tuy nhiên chúng ta biết được rằng trong số đó đã có những đồng bào Việt Nam. Trong những ngày qua cư dân mạng nước ta bàng hoàng trước tai nạn thương tâm, đồng thời người dân Anh Quốc cũng có những nghĩa cử đẹp để phần nào chia sẻ sự mất mát này.

Độc giả báo Guardian đau buồn và phẫn nộ trước cái chết của 39 người, trong số đó có người Việt Nam.

Một số bình luận trên báo Guardian tỏ rõ lòng cảm thương và sự căm thù đối với những kẻ buôn người máu lạnh. Được biết đứng sau vụ việc này là nhóm Snakehead (Đầu Rắn) có liên quan đến hội Tam Hoàng (băng đảng tội phạm Trung Quốc), đây là những kẻ thủ ác đã nhận số tiền 30.000 bảng cho mỗi nạn nhân muốn di cư bất hợp pháp sang Anh.

Độc giả Anh Quốc viết rằng bất kể những nạn nhân đến từ đâu, họ đáng được cảm thương:

Chuyện này thật tồi tệ, cần xem lại các quy trình được thực hiện để đảm bảo rằng thảm kịch ở mức độ này sẽ không xảy ra lần nữa. Tôi nghĩ tới bạn bè và gia đình của nạn nhân tại thời điểm khó khăn này.

Ôi buồn quá, thật đau lòng khi thấy người ta chấp nhận rủi ro khủng khiếp để có cuộc sống tốt hơn cho họ và gia đình họ. Hy vọng một điều gì đó được thực hiện để trấn áp các loại tội phạm, và thủ phạm trong vụ này sẽ bị trừng phạt! Thiên Chúa chúc lành cho linh hồn của họ và họ có thể yên nghỉ!

Tôi không quan trọng việc họ đến từ đâu – họ cũng là con người và tôi hy vọng những người thân yêu của họ có thể tìm thấy sự bình yên vào một ngày nào đó.

Họ trông trẻ hơn…trẻ hơn các con tôi nữa… Trái tim của cha mẹ họ phải tan vỡ thành hàng triệu mảnh – không thể tưởng tượng được nỗi đau khi chỉ nhìn thấy khuôn mặt của con mình trên báo chí…

Người Anh thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân chết thảm trong thùng xe container. (Khẩu hiệu: “Người di cư và tị nạn được chào đón ở đây.”)

Trong khi đó, một số người Anh chia sẻ trải nghiệm của họ khi gặp người Việt Nam. Họ thực sự đau lòng khi nghe tin trong số nạn nhân có người Việt:

Rất buồn. Người dân Việt Nam thật nồng hậu và hiếu khách khi tôi đến thăm. Thật là một thảm kịch.

Tôi đã làm việc với một vài người Việt trong một nhà hàng, họ có học thức và biết tỏ ra tôn trọng…họ không tham lam như những kẻ đến từ các quốc gia được xem là văn minh nhưng lại cho người vào thùng lạnh để kiếm tiền.

Người dân Việt Nam là những người khiêm tốn nhất mà tôi từng gặp. Những gia đình nghèo. Điều này thật đau lòng.

Có những tiệm làm móng ở địa phương mà tôi biết là họ đang sử dụng những phụ nữ trẻ Việt Nam dễ bị tổn thương – sự mất mát đáng buồn này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi…

Chuyện này thật đáng buồn. Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng. Tại sao phải đi Anh? Tôi nghĩ họ đã bị đánh lừa.

Phút mặc niệm của công dân Anh Quốc khi nghe được tin dữ.

Bất kể sự thật rằng những người Việt đã thiệt mạng trên chuyến xe đến Anh một cách bất hợp pháp, người Anh không căm ghét đồng bào Việt Nam của chúng ta mà họ lên án những kẻ nằm trong đường dây buôn lậu xuyên quốc gia ở Châu Âu (chuyến xe chở 39 nạn nhân buộc phải đi qua cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi vào Anh).

Bên ngoài Bộ nội vụ Anh ngày 24 tháng 10, các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc tưởng niệm 39 người thiệt mạng trong thùng xe tải tìm thấy ở Essex – Ảnh: hãng tin REUTERS

Một phụ nữ Anh quả quyết:

Những người này bị lừa bởi những kẻ buôn lậu xấu xa .. đây là một tổ chức rất lớn và chúng phải dừng lại! Bao nhiêu người nữa sẽ phải chết! Buồn quá…

Hiện tại có lẽ đây cũng là mong muốn lớn nhất của người Việt Nam, đưa những kẻ buôn người ra trước ánh sáng của pháp luật.