in

Ông trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi bị diệt nhờ manh mối từ… cái quần lót

Báo Anh The Guardian đưa tin SDF (do Mỹ bảo trợ) với nòng cốt là người Kurd, cho biết họ cài cắm được một tình báo trong vòng thân tín của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Người này có công trộm một cái của Baghdadi để chứng minh chân tướng của y và hướng dẫn lính Mỹ đến nơi ẩn náu vô cùng của y.

Trong khi SDF khẳng định họ có vai trò quan trọng trong việc lần theo dấu vết của Baghdadi đến một khu vực ở phía bắc Syria, nơi ông trùm được cho là đang lên kế hoạch trốn qua biên giới gần đó vào Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, khi tuyên bố về sự kiện, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại không nêu bật vai trò của SDF.

Polat Can, một cấp cao của SDF, viết trên Twitter: “Từ ngày 15-5, chúng tôi đã làm việc cùng với CIA để theo dõi chặt chẽ Al Baghdadi. Một trong những nguồn tin của chúng tôi tiếp cận được ngôi nhà nơi Al Baghdadi ẩn náu.

Trùm IS thay đổi nơi ở rất thường xuyên. Hắn đang chuẩn bị chuyển đến một nơi mới ở Jerablus (biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ). Chính nguồn tin của chúng tôi, người có thể tiếp cận với Al Baghdadi, đã mang về một cái quần lót của hắn để tiến hành kiểm tra ADN nhằm chắc chắn 100% mục tiêu chính là Al Baghdadi chứ không phải ai khác”.

Những chiến binh người Kurd

Tuyên bố ngày 27-10 của ông Trump nhận Mỹ có vai trò thủ lĩnh trong chiến dịch tiêu diệt Baghdadi trong khi SDF cho rằng chính việc ông Trump rút quân Mỹ đã khiến chiến dịch bị hoãn lại đến hơn một tháng.

Polat Can viết:

Hơn một tháng trước, quyết định tiêu diệt Al Baghdadi đã được đưa ra. Tuy nhiên, việc Mỹ rút quân và cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ buộc chúng tôi phải ngừng các hoạt động đặc biệt, kể cả việc truy đuổi Al Baghdadi. Vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra sự chậm trễ trong hoạt động. Nguồn tin tình báo của chúng tôi đã gửi tọa độ, hướng dẫn lực lượng lính dù, tham gia trực tiếp và đảm bảo chiến dịch thành công đến phút cuối.

Trong các cuộc phỏng vấn với báo chí Mỹ ngày 28-10, chỉ huy SDF, tướng Mazloum Kobani, cũng đề cập đến một điệp viên của SDF trong vòng thân tín của Baghdadi. Ông Mazloum xác nhận trên truyền hình NBC rằng tình báo của SDF có mặt ở khu nhà Baghdadi khi vụ tấn công bắt đầu. Người này hoạt động với tư cách là cố vấn về an ninh cho thủ lĩnh IS và phản bội Baghdadi nhằm trả thù.

Ngoài ra, Muhammad Ali Sajid al-Zobaie – người thân của Baghdadi – cũng là một nhân vật quan trọng trong cuộc săn lùng ông trùm IS.

Theo các quan chức tình báo Iraq, Muhammad Ali Sajid al-Zobaie đã dẫn họ đến một đường hầm sa mạc ở biên giới giữa Syria và Iraq, bên trong có nhiều vật dụng liên quan đến thủ lĩnh IS như vũ khí, túi y tế, sách tôn giáo và một túi xách nhỏ chứa bản đồ…

Một người vợ và một người cháu trai của Baghdadi cũng hợp tác và dẫn quân Iraq và người Kurd đến một khu vực gọi là Jebel al-Druze vào đầu tháng 9-2019, nơi Baghdadi thường xuyên đổi chỗ ở và sống ở một trong rất nhiều ngôi nhà.

Trong vụ tấn công ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27-10, Baghdadi tự kết liễu bằng cách kích nổ chiếc áo đã cài chất nổ bên trong đường hầm.

Thi thể của thủ lĩnh IS được đưa đến một cơ sở an toàn để xác định nhân thân bằng các kiểm tra ADN. Sau đó, phía Mỹ thả xác Baghdadi ở một vị trí không được tiết lộ trên biển, giống như từng làm với thủ lĩnh al-Qaida là Osama bin Laden.