in

Tường biên giới Mỹ mới xây đã bị bọn tội phạm cưa gãy

Tờ báo lớn của Mỹ cho biết họ đã chứng kiến bọn tạo lỗ chui qua Mỹ chỉ trong vòng vài phút, dù trước đó chính quyền ông Trump khoe đây là loại tường chắc chắn và bằng bêtông, và cây thép dầy.

Trong cuộc họp báo ngày 2-11 tại Washington, khi bị chất vấn, Hãng tin AFP cho biết Tổng thống Mỹ đã tìm cách làm nhẹ vấn đề khi khẳng định: “Chúng ta có bức tường rất chắc chắn. Cưa được nó đấy nhưng cũng dễ sửa chữa thôi mà”. 

Thực ra tờ Post cũng dẫn lời sĩ quan chỉ huy Ronald Vitiello cho biết hoạt động canh gác ở đường biên là như trò mèo bắt chuột vì bọn buôn lậu ma túy sẽ không bao giờ từ bỏ việc tìm cách xâm nhập sang .

Dự án xây dựng tường biên giới Mỹ – Mexico để ngăn người nhập cư lậu và các hoạt động buôn bán ma túy là cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump hồi năm 2016. 

Vào tháng 2 năm nay, sau khi chỉ được quốc hội đồng ý cấp 1,4 tỉ USD cho dự án tường biên giới, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới nhằm huy động 6,7 tỉ USD từ các dự án và chương trình của Bộ Quốc phòng để xây tường.

Đến ngày 26-7, Tòa án tối cao Mỹ đã đồng ý để chính quyền ông Trump sử dụng khoản ngân sách từ Bộ Quốc phòng Mỹ vào việc xây dựng bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico. 

Với quyết định này, chính quyền Washington có thể sử dụng khoản tiền 2,5 tỉ USD trong ngân sách phòng chống ma túy của Lầu Năm Góc để chi cho việc thay thế các hàng rào hiện nay  ở các bang Arizona, California và New Mexico bằng hàng rào vững chắc hơn.