in

Vụ đình chỉ học sinh công kích BTS: Làm gấp vì sức ép của cộng đồng fan BTS

Ngày 7.11, thầy Nguyễn Ngọc Thụ – Phó Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Lao Động xung quanh quyết định đình chỉ học tập em N.H.M.Q  – học sinh lớp 8 vì công kích trên mạng xã hội. Quyết định này đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận. 

Thầy có thể cho biết về nguyên nhân mà nhà trường đưa ra các hình thức kỷ luật đối với em N.H.M.Q?

– Thầy Nguyễn Ngọc Thụ: Sự việc bắt đầu từ tối thứ bảy tuần trước, khi tôi nhận được rất nhiều tin nhắn của những người tự xưng là fan của nhóm BTS. Họ gửi kèm hàng loạt hình về nhóm nhạc này và cho rằng, chính em N.H.M.Q đã làm ra chúng và đưa lên mạng.

Liên tục trong 2 ngày cuối tuần qua, tôi phải trả lời tin nhắn của nhóm người này. Đồng thời, tôi đã làm việc với giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh của em Q để xác minh thông tin.

Sau đó, em Q có tường trình vào những tháng hè năm 2018, em có tham dự một group “anti BTS” có hơn 40.000 người. Em đã hùa theo những người trong đó và lập hẳn một fanpage để chửi bới nhóm BTS.

Và dù sự việc không xảy ra trong trường nhưng chúng tôi thấy vẫn phải có trách nhiệm quản lý em trên phương diện đạo đức. Em Q đã đi chửi mắng, nhục mạ người khác trên. Chính vì vậy, các hình thức kỷ luật đã được đưa ra.

Thầy Nguyễn Ngọc Thụ và em N.H.M.Q trong buổi cảnh cáo trước toàn trước. Ảnh: cắt từ clip

Như vậy là do phản ứng của một nhóm fan BTS nên đã dẫn tới việc nhà trường kỷ luật em Q?

Những fan BTS đã nhắn tin cho tôi và cả gia đình em N.H.M.Q. Những tin nhắn ấy kèm theo những lời đe doạ, đòi phải xử lý em Q. Điều này làm cho gia đình em hoảng sợ.

Chưa hết, một trang facebook có tên “Trường THCS Ngô Quyền” do các cựu học sinh của trường quản lý cũng bị nhóm fan BTS liên tục “tấn công”. Họ yêu cầu em Q phải có hành động xin lỗi.

Thế nên, khi cảnh cáo em Q trước toàn trường, tôi đã đề nghị một thầy giáo khác quay lại clip để đưa lên mạng. Mục đích làm sao để trấn an được cộng đồng fan BTS. Để cho em Q và gia đình không xảy ra những nguy cơ nào khác.

Trường THCS Ngô Quyền

Theo quan điểm của thầy, hàng loạt hình thức như: Cảnh cáo toàn trường, đình chỉ học, hạ hạnh kiểm,…được áp dụng trong trường hợp này có phải quá gay gắt hay không?

– Những hình thức kỷ luật được đưa ra đều nằm trong thông tư 58 của Bộ Giáo dục Đào tạo. Ban đầu, lẽ ra chúng tôi chỉ cảnh cáo em trước lớp nhưng sự việc này nghiêm trọng hơn chúng tôi nghĩ, bởi em đã động chạm đến một cộng đồng mạng. Hình thức cảnh cáo toàn trường mặc dù nghiêm khắc nhưng buộc phải làm, bởi đó còn là lời nhắc nhở với các học sinh khác.

Còn việc đình chỉ học tập để cho em hiểu rằng, đi học là một sự phấn đấu chứ không phải thích thì vào, không thích thì ra. Các bạn thừa biết lớp 8 là độ tuổi nổi loạn, thích thể hiện mình. Và nếu không biết cách kìm cương lại, các em sẽ làm những việc còn tệ hại hơn.

Dư luận đặt ra nhiều lo ngại việc kỷ luật này sẽ ảnh hưởng tới tâm lý em N.H.M.Q. Phải chăng những hình thức kỷ luật đó là hơi vội vàng?  

– Tôi không nghĩ vậy. Chúng tôi làm việc này không gấp không được bởi vì cộng đồng fan BTS đâu có để yên. Thật ra tôi nghĩ nó đúng thời điểm thôi, nhưng tôi không nghĩ rằng cộng đồng mạng lại rất là vui vẻ share những clip đó ra và bình phẩm nó theo một cái giọng ác ý.  

Chúng tôi quay lại clip ấy chỉ để trả lời cho fan BTS rằng chúng tôi đã xử lý rồi, mong các bạn ấy bỏ qua để em Q yên ổn việc học tập. Nhưng có một số người không tỉnh táo khi nhìn nhận mà cho rằng, việc chúng tôi bảo vệ một học sinh đang ở trong trạng thái hoảng sợ lại trở thành một sự phản giáo dục.

Chúng tôi không làm gì mà còn bị khủng bố bởi dư luận như thế, vậy ai sẽ là người bảo vệ chúng tôi?