Nhật Bản bí mật tổ chức festival pháo hoa để khích lệ tinh thần người dân giữa đại dịch Covid-19

Lễ hội pháo hoa là một trong những sự kiện đặc trưng vào mỗi mùa hè tại Nhật Bản, tuy nhiên trong 2020, ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Sars-Cov-2 khiến hầu hết các sự kiện có tính chất tụ tập đông người đều bị hủy bỏ.

Người Nhật những tưởng mình sẽ không được ngắm pháo hoa trong năm nay, thế nhưng hóa ra chính phủ Nhật Bản đã âm thầm tổ chức sự kiện. Tất cả mọi người đều ngạc nhiên khi nghe thấy tiếng pháo vang dội khắp đất nước.

Thậm chí, festival pháo hoa năm 2020 còn gắn liền với một điển tích cổ xưa vào thời phong kiến Nhật Bản.

Khoảng 160 công ty sản xuất pháo hoa trên toàn Nhật Bản đã quyết định bí mật tiến hành dự án Cheer up! Hanabi Project (hanabi trong tiếng Nhật có nghĩa là pháo hoa) với mục đích thắp sáng bầu trời đêm ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp đất nước.

Dự án này được chính phủ giữ bí mật, thông tin chi tiết được bảo vệ chặt chẽ, các báo cáo về sáng kiến và quy trình thực hiện chỉ có thể được công bố 1 ngày trước khi sự kiện diễn ra. Các địa điểm bắn pháo hoa cụ thể không được tiết lộ và chỉ có cảnh sát biết. Phương án này nhằm ngăn chặn đám đông tụ tập, đồng thời vẫn đảm bảo được người dân có thể ngắm pháo hoa một cách trọn vẹn.

Pháo hoa trên sông Sumidagawa và tháp Skytree: