in

Kỳ án Nhật Bản (Phần 17): Câu chuyện đen tối của kẻ giết người giấu xác thời hậu chiến

Bài viết này giới thiệu một trong những sát nhân hàng loạt được đánh giá là dã man nhất Nhật Bản: Yoshio Kodaira – kẻ đứng sau những vụ hiếp dâm, cướp của và giết người xảy ra xung quanh thủ đô Tokyo sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Diễn biến của vụ án phản ánh sâu sắc những vấn đề bất cập trong xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ.

Tình trạng khủng hoảng do thiếu lương thực sau chiến tranh bao trùm xứ sở hoa anh đào – nơi từng là một đế chế hùng mạnh về kinh tế và công nghiệp, đó là một thời đại mà người ta bất chấp tất cả để tìm kiếm cái ăn. Yoshio Kodaira đã lợi dụng điểm này để dễ bề thực hiện kế hoạch giết người tinh vi nhằm thỏa mãn dục vọng của bản thân.

Chân dung Yoshio Kodaira – một trong những kẻ giết người hàng loạt kiêm tội phạm chiến tranh khát máu nhất từng được ghi nhận ở Nhật Bản.

Trong khoảng thời gian chỉ hơn một năm, từ tháng 5 năm 1945 đến tháng 8 năm 1946, bằng cách dụ dỗ nạn nhân đi đến những nơi vắng vẻ như bìa rừng hoặc hang động ở ngoại vi Tokyo để cho thức ăn hoặc giới thiệu việc làm, Kodaira đã hãm hại ít nhất 7 phụ nữ, bao gồm:

1. Vào ngày 25 tháng 5 năm 1945, Kodaira đã cưỡng hiếp và giết chết một cô gái 21 tuổi khi cô này xâm nhập vào ký túc xá của Xí nghiệp may Quần áo Hải quân để tìm đồ ăn, đây là nơi Kodaira đang làm việc. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Kodaira về hưu và trốn khỏi ký túc xá trong khi các hiến binh (lực lượng cảnh sát của quân đội) bị đánh lạc hướng và bắt giữ nhầm một nghi phạm khác.

2. Tháng 6 cùng năm, hắn ta mời một phụ nữ 31 tuổi đến khu rừng gần ga tàu hỏa Shin-Tochigi với lý do là “cùng làm nông”. Kodaira cưỡng hiếp cô ta 3 lần, sau đó bóp cổ đến chết rồi cướp 70 Yên tiền mặt cùng đồng hồ đeo tay của nạn nhân. Thi thể nạn nhân được tìm thấy vào ngày 10 tháng 9.

3. Ngày 12 tháng 7 cùng năm, hắn lại mời một phụ nữ 22 tuổi khác đến khu rừng ở gần ga Shibuya với lý do “hướng dẫn cô đến làm việc cho một người nông dân”. Nạn nhân cố gắng phản kháng khi bị cưỡng hiếp nhưng rồi cũng chịu chung số phận với những cô gái trước đó. Lần này, Kodaira lấy được 40 Yên tiền mặt và đồng hồ đeo tay.

4. Ngày 15 tháng 7, chỉ 3 ngày sau lần gây án gần nhất, Kodaira lại tiếp tục dụ dỗ được một cô gái 21 tuổi bằng chiêu trò tương tự, sau khi cưỡng hiếp và siết cổ con mồi, hắn lấy một đôi guốc gỗ cùng 60 Yên tiền mặt. Thi thể nạn nhân được tìm thấy vào ngày 5 tháng 11 năm 1945, lúc này đã phân hủy chỉ còn xương tại một hang động trong khu rừng gần ga Ikebukuro.

5. 28 tháng 9, Kodaira lại sát hại một cô gái 21 tuổi khác khi mang cô này đến một ngôi làng hẻo lánh, cưỡng hiếp rồi giết chết, lấy đi 300 Yên và lột sạch đồ để mang đi bán. Thi thể khỏa thân của nạn nhân được vứt ở khu rừng gần đó và được tìm thấy vào ngày 1 tháng 11 năm 1945.

6. 29 tháng 12 năm 1945, Kodaira chứng tỏ hắn có hứng thú với các cô gái 21 tuổi khi lần thứ tư một nạn nhân ở độ tuổi này bị hắn giết hại. Địa điểm xảy ra án mạng là tại khu rừng ngoại ô tỉnh Tochigi, nơi hắn cưỡng hiếp nạn nhân, cướp lấy ví và 130 Yên tiền mặt.

7. Ngày 6 tháng 8 năm 1946, một thiếu nữ 17 tuổi bị Kodaira bắt cóc đến công viên vắng vẻ, cưỡng hiếp rồi giết chết, thi thể được tìm thấy vào ngày 17 tháng 8. Lần này, Kodaira đã không thoát tội, mẹ của nạn nhân nhanh chóng báo cảnh sát sau khi bà nhớ rằng Kodaira đã đến gặp con bà vào ngày 4 tháng 8, tức 2 ngày trước khi cô bị giết.

Cảnh sát Nhật tìm thấy thi thể của một trong những nạn nhân bị Kodaira sát hại. Đây là ảnh thật chụp tại hiện trường.

Kẻ sát nhân máu lạnh từng tham gia nạn diệt chủng ở Trung Quốc

Sau khi bị bắt giữ, cảnh sát Tokyo ngạc nhiên trước lịch sử đẫm máu của Yoshio Kodaira, hóa ra hắn chính là một sĩ quan quân phiệt Nhật khét tiếng trong Thế chiến thứ nhất. Gia nhập Hải quân Nhật năm 18 tuổi, Kodaira từng chinh chiến ở Trung Quốc, trong thời gian này hắn đã giết vô số người Trung Quốc theo cách vô cùng man rợ.

Năm 1928, khi đóng quân ở Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc, Kodaira đã tham gia vào tội ác diệt chủng, bao gồm đích thân xử tử 6 sĩ quan Trung Quốc, cưỡng hiếp và giết chết hàng loạt phụ nữ Trung Quốc, trong đó đâm kiếm Nhật vào bụng một người phụ nữ đang mang thai. Con số nạn nhân chết thảm dưới tay Kodaira là không thể thống kê.

Sau khi về nước và rời khỏi quân ngũ năm 1932, Kodaira lập gia đình với một người phụ nữ, thế nhưng lại có con với người tình ở bên ngoài, vụ việc khiến vợ của Kodaira quyết định ly hôn hắn. Cảm thấy bị sỉ nhục, Kodaira tấn công cả nhà vợ mình trong cơn điên loạn. Hắn đánh cha vợ đến chết bằng một cái gậy sắt, làm bị thương 6 người khác.

Bị bắt giữ và tuyên án 15 năm tù vì tội giết cha vợ, Kodaira ngồi bóc lịch đến năm 1940 thì được tha sớm cho đến khi hắn lại tiếp tục giết người vào năm 1945.

Thông điệp trước khi bị hành hình

Bị tuyên án tử vào năm 1946, Kodaira nói trước tòa:

Có người còn làm những việc tệ hại hơn tôi nhiều trong thời chiến tranh, thế nhưng tôi chưa gặp ai độc ác hơn mình trong thời bình. Tôi không có gì để nói cả.

Trong thời gian bị giam giữ chờ hành quyết, hầu hết thời gian Kodaira có thái độ cáu gắt và bất cần, thế nhưng hắn trở nên hối hận vào những ngày cuối đời, khi cô vợ cũ đến thăm và tha thứ cho hắn. Sự ăn năn của kẻ sát nhân càng được thể hiện rõ hơn khi hắn tiếp xúc và xưng tội với một vị mục sư.

Trước khi bị treo cổ vào ngày 5 tháng 10 năm 1949, Yoshio Kodaira đã nói với mục sư rằng:

Tôi hạnh phúc khi chết trong một ngày bình lặng như vậy. Tôi sẽ giải quyết mọi việc với thái độ trang nghiêm và chết trong lặng lẽ. Xin gửi lời chào trân trọng nhất đến những người đã chăm sóc tôi suốt thời gian dài. Mong rằng người nhà của tôi cũng sẽ hoàn thành phận sự của mình trong cuộc sống này. Hỡi linh hồn những kẻ đã chết, hãy để tội lỗi của quá khứ được tha thứ, mọi thứ sẽ kết thúc trong ngày hôm nay.

Poster phim Dark Story of a Japanese Rapist.