in

Thập tông tội – Trào lưu chụp ảnh ‘rùng rợn’ được giới trẻ ưa thích trên TikTok

Thập tông tội là gì?

Series phim Thập tông tội được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Tri Thù

Thập tông tội (hay Mười tội ác) là tên tiểu thuyết của tác giả Tri Thù đã được chuyển thể thành series phim cùng tên. Tiểu thuyết kể về mười tội ác trong xã hội dựa trên mười vụ án có thật của Trung Quốc bao gồm: giết người, ấu dâm, cưỡng hiếp tử thi,… 

Còn có ý kiến khác cho rằng “thập tông tội” ám chỉ mười tội ác lớn nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa là: mưu phản, mưu đại nghịch (phá hoại đền, chùa, lăng tẩm,…), phản bội tổ quốc, mưu hại ông bà và cha mẹ, sát hại người vô tội, trộm cắp, bất hiếu, bất mục, dân giết quan lại và tội loạn luân. 

Thập tông tội trở thành trào lưu chụp ảnh

Sự u ám của loạt ảnh khiến người xem vừa sợ hãi vừa thích thú

Với bối cảnh u ám, tối tăm và đầy ma mị, những bộ ảnh mang cảm hứng về mười tội ác kinh thiên động địa đã gây bão trên TikTok Trung Quốc thời gian gần đây. Đặc điểm chung của những bộ ảnh này là khung cảnh ảm đạm, thê lương kết hợp với những trang phục cổ trang của Trung Quốc với phần lớn là trang phục tân nương mang sắc đỏ. Điểm nhấn là một chiếc khăn đỏ hoặc trắng được sử dụng để che mắt nhân vật.

Nhiều ý kiến cho rằng phong cách ảnh lấy cảm hứng từ cổ tục minh hôn của Trung Quốc

Chính vì những đặc trưng trang phục của loạt ảnh mà còn có một số ý kiến cho rằng nó còn ám chỉ đến một cổ tục của Trung Quốc tồn tại từ thời Tào Tháo và còn xuất hiện ở một số nơi hẻo lánh ngày nay có tên gọi Minh hôn (hay Âm hôn). Đây là tập tục đám cưới ma tổ chức cho những thanh niên chưa lập gia đình nhưng xấu số qua đời. Minh hôn có thể là đám cưới giữa hai người quá cố, hoặc một người đã khuất và một người còn sống. Trong lễ cưới, cô dâu nếu còn sống sẽ phải che mắt lại để không nhìn thấy chú rể đã khuất của mình. Từ đó xuất hiện ý kiến dựa vào cách hoá trang mà có người cho rằng trào lưu này dựa trên cổ tục minh hôn của Trung Hoa xưa.

Cùng xem một số video về trào lưu này nhé!