in

Trung Quốc: Bé trai 13 tuổi giết chết bé gái 10 tuổi, làm bùng nổ tranh cãi về tội phạm vị thành niên

Trong những ngày gần đây, tiêu điểm khắp các mặt báo chính là vụ dã man và cố ý hiếp dâm bé gái 10 tuổi của một cậu bé 13 tuổi ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Vụ việc càng tạo ra cơn chấn động cũng như giận dữ khắp Trung Quốc khi cậu bé không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do dưới 14 tuổi. Sát nhân vị thành niên thú tội nhưng chỉ bị giam giữ để đưa đi cải tạo.

Trước đó, nạn nhân 10 tuổi đến lớp học vẽ nhưng sau buổi chiều lại không thể trở về. Gia đình em bắt đầu đi tìm kiếm thì phát hiện thi thể nằm trong bụi cây cách nhà khoảng 100 mét. Thời điểm bấy giờ là 7 giờ tối, trên người nạn nhân phủ hai túi dệt.

Kẻ giết người 13 tuổi không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì còn là vị thành niên.
Cô bé 10 tuổi bị giết chết.

Theo tờ Global Times China, sát nhân 13 tuổi đã lừa bé gái 10 tuổi về nhà bằng một số lý do. Sau đó, vụ việc gây chân động trên xảy ra. Nhân viên pháp y cho hay cô bé 10 tuổi chịu 7 vết đâm, có vết tích bóp cổ và cố gắng hãm hiếp, do mất máu quá nhiều dẫn đến tử vong.

Từ ngày 20 – 30/10, vụ việc giết người và hình phạt dành cho sát nhân vị thành niên này gây ầm ĩ ở khu vực xảy ra vụ việc. Cư dân đã đến và ký tên lên những tấm bảng lớn nhằm yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc tên tội phạm nhỏ tuổi.

Nhiều người ký tên yêu cầu trừng trị kẻ giết người thật nghiêm khắc.
Số lượng chữ ký lên đến hàng vạn.

Trên các phương tiện truyền thông lẫn mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người kêu gọi sửa đổi điều luật liên quan để giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Đối với các loại tội phạm nghiêm trọng xảy ra ở vị thành niên, một hệ thống an ninh tư pháp hoàn thiện hơn là rất cần thiết.

Theo một người dùng mạng trên Weibo: “Việc phân chia khả năng trách nhiệm hình sự theo độ tuổi là không khoa học. Rất nhiều trẻ vị thành niên bây giờ có suy nghĩ trưởng thành hơn so với tuổi tự nhiên của chúng”.

Một số cư dân mạng khác cũng đăng tải lại câu chuyện về án tử hình đầu tiên của Nhật Bản dành cho trẻ vị thành niên. Thời điểm giết và hãm hiếp một bà mẹ trẻ rồi giết luôn đứa con gái 11 tháng tuổi của nạn nhân, tên này chưa đủ 18 tuổi. Quá trình kháng cáo đã diễn ra suốt 10 năm kẻ thủ ác mới bị kết án tử hình.

Một khảo sát do phía Headline News tạo ra, thu hút 139000 người tham gia cho thấy có đến 59,9% đồng tình với việc tội phạm không liên quan đến tuổi tác, 36,3% mong muốn sửa luật giảm độ tuổi xuống, 3% tuân thủ điều luật ban đầu và 0,9% có ý kiến khác.