in

Nghiên cứu mới ‘tạo ra thịt từ không khí’, hứa hẹn giải quyết nhu cầu lương thực trong tương lai

Thịt động vật là nguồn cung cấp protein thiết yếu cho sự sống của con người mà không thực đơn ăn chay nào có thể thay thế được. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chăn nuôi và giết thịt gia súc gia cầm đang gặp phải nhiều vấn đề, quy trình này gây ô nhiễm môi trường vì thải ra nhiều khí CO2, đồng thời vướng phải những rào cản nhân đạo.

Sản phẩm thịt nhân tạo có thể cứu lấy tương lai loài người.

Để giải quyết nhu cầu cung cấp protein mà không phải giết mổ con vật, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra cách tạo nên thịt “sạch” và hoàn toàn nhân đạo, không có có bất kỳ sinh linh nào phải đổ máu. Tiên phong trong lĩnh vực này chính là NASA, họ lấy ý tưởng từ cơ chế quang hợp của thực vật (dưới ánh nắng mặt trời cây xanh chuyển hóa CO2 thành dưỡng chất).

Một nguyên mẫu thành phẩm thịt được tổng hợp từ CO2.

Ban đầu, các nhà khoa học của NASA phát hiện ra một loại vi khuẩn thuộc nhóm Hydrogenotroph có thể chuyển đổi khí CO2 (Carbon Dioxide) thành , họ muốn dùng cách này để tạo ra thức ăn cho những phi hành gia thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên tàu con thoi hoặc trạm không gian ngoài quỹ đạo. Cho đến nay, đã thành công trong việc chuyển hóa CO2 thành thực phẩm tương tự như mì pasta và sữa lắc.

Bánh nhân thịt với nguyên liệu từ không khí.