in

30 mẹo vặt ra đời từ thế kỷ trước nhưng vẫn còn rất hữu dụng đến nay

Vào những năm 1910, một series mẹo vặt hay ho để xử lý những tình huống khẩn cấp trong cuộc sống thường ngày được Gallaher giới thiệu. Và những mẹo vặt cựu hữu ích ấy cho đến nay vẫn còn rất hữu dụng, mời bạn cùng tham khảo:

1. Cách chế tạo bình chữa cháy đơn giản

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách chế tạo bình chữa cháy đơn giản

Chỉ cần hòa tan 1 kg muối và 1/2 kg muối amoni clorua trong 2 lít nước, sau đó chia dung dịch vào trong các chai thủy tinh mỏng và lưu trữ. Trường hợp có cháy xảy ra, hãy ném một hoặc nhiều hơn các chai dung dịch này vào đám cháy, mẹo vặt sẽ giúp ngăn chặn các thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra.

2. Cách giữ cây cảnh tươi khi phải đi xa

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách giữ cây cảnh tươi khi phải đi xa

Chuẩn bị một chậu nước lớn, dùng một vài sợi len nhúng cho chúng ướt hoàn toàn, sau đó đặt một đầu trong chậu nước, đầu còn lại để lên phần đất trong chậu cây. Khi làm điều này, nước sẽ dần dần thấm vào len và tưới cho phần đất, giúp giữ cho cây luôn đủ nước trong nhiều ngày.

3. Cách chặt cây đổ đúng hướng

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách chặt cây đổ đúng hướng

Quyết định hướng cây đổ rồi lần lượt chặt từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong như hình vẽ. Khi vết chặt đã sâu đến một nửa thân cây, tiến hành tương tự với bên còn lại nhưng thấp hơn vài cm. Và cuối cùng hạ cây xuống bằng dây thừng.

4. Cách lấy dằm gỗ ra khỏi tay

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách lấy dằm gỗ ra khỏi tay

Khi chẳng may bị dằm gỗ găm vào tay sẽ gây đau đớn khi lấy ra. Có một cách rất tốt để làm điều này là dùng một bình miệng rộng đổ nước nóng đầy gần tới miệng bình rồi ấn mạnh vùng tay bị tổn thương vào miệng bình. Hơi nước nóng sẽ từ từ kéo mảnh dằm gỗ ra mà không hề gây đau đớn.

5. Cách đốt que diêm khi có gió lớn

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách đốt que diêm khi có gió lớn

Trong điều kiện có gió lớn, chúng ta thường gặp rất nhiều khó khăn khi phải châm que diêm. Trước khi châm diêm, mẹo vặt dùng dao khứa lên que diêm tạo ra các vết cắt như hình vẽ. Các vết cắt này sẽ bắt lửa ngay lập tức, ngọn lửa rất lớn và que diêm sẽ được đốt cháy.

6. Cách xác định phương hướng bằng chiếc đồng hồ

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu
Cách xác định phương hướng bằng chiếc đồng hồ

Hướng kim chỉ giờ về phía mặt trời, sau đó đặt một vật thẳng dài nằm giữa kim chỉ giờ và số 12. Khi đó, hướng chỉ của vật đó sẽ là hai hướng Bắc (N) và hướng Nam (S) như hình vẽ.

7. Cách điều trị bong gân

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách điều trị bong gân

Khi chẳng may bị bong gân, chúng ta cần kê cao chân bị đau và dùng vải nhúng nước lạnh để cố định vết thương. (Trong hình vẽ, một chiếc bình đựng nước lạnh được đặt phía trên chân bị đau, một đầu mảnh vải được nhúng trong bình nước, đầu còn lại dùng để quấn vào chân). Nước lạnh sẽ thấm theo tấm vải sẽ có tác dụng như chườm lạnh (trong trường hợp không có đá). Sau đó, bạn kết hợp với đắp lá chìa vôi, lá bạc thau, lá đau xương, lá cúc tần, lá thầu dầu tía, lá ngải cứu, lá náng hoa trắng. Dùng 2 – 3 thứ lá trên, mỗi thứ 1 nắm tay, rửa sạch, giã nát trộn với giấm hoặc rượu, sao nóng, đắp vào chỗ chấn thương, như thế sẽ có hiệu quả tốt hơn.

8. Cách cầm một cái bình nặng

30 mẹo vặt cuộc sống
Cách cầm một cái bình nặng

Khi phải cầm một chiếc bình nặng, chúng ta cần thao tác như trong hình, theo đó cầm chiếc bình như hình bên phải là chính xác và không lo bị tuột tay.

9. Cách để loại bỏ một gốc cây

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách để loại bỏ một gốc cây

Nếu một gốc cây không được loại bỏ hẳn khỏi mặt đất, nó sẽ lại mọc lên nhanh chóng sau một thời gian. Để ngăn chặn điều này, hãy khoan những chiếc hốc trên gốc cây và rắc một hỗn hợp của chất chống mối mọt với muối vào các hốc này sẽ khiến gốc cây không thể phát triển được nữa.

10. Cách làm cho nút chai vừa với cổ chai

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách làm cho nút chai vừa với cổ chai

Trong trường hợp nút chai quá to so với bình, hãy làm như sau: Đặt nút chai dưới đế giày sạch và dùng chân ấn mạnh trong một lúc, hãy lăn qua lăn lại để nút chai co lại. Thay vì cắt nhỏ, bạn có thể dùng cách này để nút chai co lại vừa với cổ chai.

11. Mẹo vặt nhổ đinh hiệu quả

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Mẹo vặt nhổ đinh hiệu quả

Nếu chỉ dùng kìm hoặc búa giữ lấy tai đinh rồi kéo ra, bạn sẽ phải dùng lực rất nhiều, đặc biệt khi cây đinh được đóng vào gỗ cứng. Việc nhổ đinh sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn kê xuống dưới chiếc kìm hoặc búa một thanh gỗ nhỏ. Sau đó, khi nhổ đinh, bạn chỉ cần đè thật mạnh kìm hoặc búa lên khúc gỗ rồi rút cây đinh ra rất dễ dàng.

12. Cách phát hiện vị trí gas rò rỉ

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách phát hiện vị trí gas rò rỉ

Việc bình gas trong nhà bị rò rỉ có thể gây nên những hậu quả cực kỳ nguy hiểm, do đó điều quan trọng là bạn phải biết cách kiểm tra bình gas nhanh nhất khi nghi ngờ chúng bị rò rỉ và sửa chữa ngay khi phát hiện. Nếu ngửi thấy không khí trong nhà có mùi gas, tốt nhất là bạn nên dùng nước xà phòng thoa vào đường ống dẫn ga để kiểm tra mà không nên dùng mũi để ngửi. Và nếu thấy chỗ nào có bọt bong bóng nổi lên thì chỗ ấy gas đã bị rò rỉ.

13. Cách ướp lạnh rượu mà không cần đá lạnh

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách ướp lạnh rượu mà không cần đá lạnh

Bọc bên ngoài chai rượu một miếng nỉ và đặt chúng trong một bình bằng sành hoặc đất dưới vòi nước lạnh như trên hình vẽ. Để như vậy trong khoảng 10 phút, sau đó, chai rượu sẽ được làm lạnh và sẵn sàng cho bữa tiệc.

14. Cách bảo quản trứng

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách bảo quản trứng

Bạn chỉ cần vùi chúng vào một chiếc thùng đựng đầy muối khô và đặt ở nơi khô ráo thì có thể bảo quản trứng trong một thời gian dài. Không khí, vi khuẩn sẽ không tiếp xúc được với vỏ trứng, giúp trứng tươi lâu.

15. Cách luộc những quả trứng vỡ

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách luộc những quả trứng vỡ

Nếu bạn có trứng vỡ và bạn cần phải luộc nó, hãy nhớ thêm một chút giấm vào nước trước khi luộc, điều này giúp cho quả trứng sẽ không bị nứt ra trong quá trình luộc.

16. Cách nấu khoai tây ngon

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách nấu khoai tây cho thật ngon

Để làm cho khoai tây khô và chín đều khi nấu, chỉ cần thêm vào một chút đường cũng như muối khi nước đang sôi. Sau khi khoai tây đã chín, đổ nước đi và chiên qua chảo trong thời gian ngắn, nhớ đảo đều tay để khoai tây được khô đều.

17. Cách cắt bánh mì thành những lát mỏng mà không bị vỡ vụn

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích ra đời từ thế kỷ trước
Cách cắt bánh mì thành những lát mỏng mà không bị vỡ vụn

Nhúng dao vào nước nóng, đến khi đã nóng hoàn toàn thì dùng nó cắt bánh mì thật nhanh. Dao nóng sẽ cắt bánh mì thành những lát mỏng và không hề gặp khó khăn.

18. Mẹo vặt bảo quản những chiếc bình có giá trị

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Mẹo vặt bảo quản những chiếc bình có giá trị

Đổ vào bình một lượng cát như hình vẽ, điều này làm tăng trọng lượng của bình, giúp nó cân bằng tốt hơn nếu chẳng may va vào.

19. Cách loại bỏ vết bẩn khỏi giày

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách loại bỏ vết bẩn khỏi giày

Hòa tan dung dịch gồm baking soda và 2 muỗng sữa nóng. Dùng vải thấm dung dịch thu được và chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt của giày. Vết bẩn sau đó sẽ biến mất hoàn toàn.

20. Cách làm sạch tranh sơn dầu

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách làm sạch tranh sơn dầu

Cắt một củ khoai tây nhỏ, sau đó dùng nó để chà nhẹ nhàng lên bề mặt của bức tranh sơn dầu. Phần nhiễm bẩn của củ khoai tây sau khi chà cần được cắt bỏ trước khi tiếp tục dùng nó để làm sạch. Cuối cùng, dùng dầu hạt thông để lau lại lần nữa là xong.

21. Mẹo vặt vẽ vòng tròn không cần com-pa

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Mẹo vặt vẽ vòng tròn không cần com-pa

Dùng một sợi dây thép nhỏ quấn quanh bút chì và giữ cho đầu còn lại thẳng như hình vẽ. Đầu giữ thẳng sẽ đóng vai trò như một chân của com-pa. Bằng cách này bạn có thể vẽ một vòng tròn với bán kính tùy ý.

22. Cách giúp hoa héo tươi trở lại

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách giúp hoa héo tươi trở lại

Ngâm rễ của hoa vào trong nước nóng và giữ như vậy đến khi nước đã nguội hẳn. Phần cuống rễ nên được cắt bỏ và hoa được cắm trong nước lạnh theo cách thông thường.

23. Cách đánh bóng giày mới

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách đánh bóng giày mới

Giày mới đôi khi rất khó để có thể đánh bóng. Bạn có thể dùng một nửa quả chanh chà xát nhẹ lên giày, sau đó để nó khô ráo. Lúc này, đôi giày có thể đánh bóng một cách dễ dàng như bình thường.

24. Cách tháo chiếc nhẫn chặt khỏi ngón tay

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Mẹo vặt tháo chiếc nhẫn chặt khỏi ngón tay

Trước khi tháo chiếc nhẫn ra khỏi tay, bạn nên xát một ít xà phòng lên ngón tay sau đó mới tháo nhẫn ra. Nhẫn sẽ được lấy ra một cách dễ dàng.

25. Cách giữ cho bút vẽ luôn được sạch

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách giữ cho bút vẽ luôn được sạch

Dùng một tấm nhựa lồng xuyên qua bút vẽ, bằng cách này, bạn sẽ giữ cho bút vẽ tránh bị những giọt màu rơi xuống làm bẩn.

26. Cách loại bỏ vết mực khỏi khăn tay

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách loại bỏ vết mực khỏi khăn tay

Nếu khăn tay bị dính bẩn bởi mực, bạn hãy nhúng nó vào sữa ngay lập tức. Sau một vài lần như vậy, vết mực sẽ biến mất hoàn toàn.

27. Cách làm sạch chai lọ

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách làm sạch chai lọ

Bỏ vào chai lọ một ít cát hòa với nước, sau đó, bịt nút lại và lắc mạnh. Toàn bộ bên trong chai lọ sẽ được vệ sinh sạch sẽ.

28. Các cách thắt nút dây hiệu quả

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Các cách thắt nút dây hiệu quả

– Cách thắt nút thứ nhất rất hữu ích khi dùng để nâng các vật nặng, ví dụ như thanh gỗ lớn.

– Cách thắt nút thứ hai dùng để nối chặt các sợi dây thừng lại với nhau.

– Cách thắt nút thứ ba dùng để tăng độ bám và chắc chắn cho dây thừng khi chằng buộc.

29. Cách tách 2 chiếc cốc ra khi chúng dính chặt vào nhau

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách tách 2 chiếc cốc ra khi chúng dính chặt vào nhau

Khi hai chiếc cốc dính chặt vào nhau và có nguy cơ bị vỡ nếu cố gắng tách chúng ra khỏi nhau. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là đổ nước lạnh vào cốc phía trên và ngâm cốc phía dưới vào nước ấm. Hai chiếc cốc sẽ tự tách nhau ra ngay sau đó.

30. Cách phản ứng khi gặp chó dữ

30 mẹo vặt cuộc sống cực hữu ích
Cách phản ứng khi gặp chó dữ

Sử dụng những vật dụng như một chiếc gậy, thậm chí là một chiếc khăn tay hoặc một chiếc mũ giơ ra phía trước như hình vẽ. Con chó luôn luôn phản ứng lại chiêu phòng thủ trước khi cắn, vì vậy hãy tận dụng cơ hộ để hạ nó bằng một cú đá.

Hi vọng những mẹo vặt đơn giản nhưng cực hữu ích như trên sẽ giúp bạn học hỏi được không ít kinh nghiệm hay để cuộc sống gia đình trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Theo langnhincuocsong

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Loading…

Comments

comments

Anh không ngại việc nhậu , anh chỉ cần lý do thôi

Bạn thân là gì?