in

Dân mạng tranh cãi có nên đặc cách cho nam sinh 10 năm cõng bạn vào đại học Y vì chỉ thiếu 0.25 điểm

Mới đây công chúng đã xôn xao khi biết được tin em Ngô Văn Hiếu, học sinh trường THPT Triệu Sơn 5 – tấm gương nhân hậu 10 năm cõng bạn đến trường không thể vào được Đại học Y Hà Nội vì thiếu 0,25 điểm. Được biết, em đạt 9,4 điểm Toán, 9,75 Hóa và 9 Sinh trong kỳ thi vừa rồi.

Sau khi thông tin Hiếu không thể vào được trường Đại học mơ ước của mình được báo chí đăng tải và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, có rất nhiều người lên tiếng đề xuất Đại học Y Hà Nội đặc cách cho em vì xã hội rất cần bác sĩ tài đức vẹn toàn.

Song song với điều đó, một số ý kiến cho rằng trường không thể tạo tiền lệ cho bất cứ một trường hợp nào.

Trả lời phỏng vấn báo VietNamNet, Ngô Văn Hiếu cho biết em đang hoàn thiện hồ sơ để nhập học tại Đại học Y Dược Thái Bình. Ngoài ra, ngôi trường này cũng đã gọi điện báo rằng họ sẽ miễn toàn bộ học phí nếu Hiếu quyết định theo học tại đây.

Trước những ý kiến kêu gọi trường Đại học Y Hà Nội đặc cách cho mình, Hiếu nói:

Em rất cảm ơn lòng tốt của mọi người, nhưng không muốn đánh đổi tình bạn hay sự nổi tiếng của mình để xin đặc cách vào Đại học Y Hà Nội.

Thẳng thắn mà nói, điểm của em không đủ đỗ vào Đại học Y Hà Nội. Trường đó là mơ ước em từng ấp ủ nhưng cũng cần nhìn vào thực tế. Em không muốn vì mình mà lấy mất cơ hội của bạn khác…

Tới đây, em không được ở gần để lo cho bạn nữa. Xa nhau, em mong rằng ở môi trường mới, sẽ có nhiều bạn tốt giúp đỡ bạn trong học hành và cuộc sống, mong Minh tự lập để cố gắng theo đuổi ước mơ của mình.

Trước đó GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cũng chia sẻ: “Hiếu nên chấp nhận kết quả, tuân thủ theo đúng quy chế tuyển sinh và không nên mong chờ một sự ưu tiên cá biệt cho mình. Cho dù mình đã làm một việc rất tốt, được cộng đồng xã hội đánh giá cao nhưng khoảng cách 0,25 điểm là khoảng cách của hàng chục thí sinh. Minh Hiếu hoàn toàn có thể thi để học bác sĩ nội trú của Đại học Y Hà Nội. Tương lai tươi đẹp đang chờ đợi ở phía trước và rất không nên cố gắng để tìm sự ưu tiên cho một cá nhân nhất là với tuổi trẻ, mới bước vào đời“.

Người bạn được Ngô Minh Hiếu cõng suốt 10 năm là Nguyễn Tất Minh thi khối A với số điểm Toán 9,6 điểm; Lý 9,25 điểm; Hóa 9,25 điểm. Nhờ đó, học sinh này đã trở thành thành tân sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, bệnh viện Bạch Mai sẽ sẵn sàng thăm khám và hỗ trợ điều trị sức khỏe, hỗ trợ em về y tế trong suốt thời gian học đại học.

Đọc thêm: