in

Tổ tiên chúng ta đã làm thế nào trước khi giấy vệ sinh ra đời?

Trung Quốc đã phát minh ra giấy vệ sinh vào thế kỷ XIV nhưng đến giữa những năm 1800, nó mới xuất hiện ở phương Tây. Sau đó, phải mất một thời gian dài sản phẩm mang tính cách mạng này mới trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

Ban đầu, con người thích các phương pháp truyền thống hơn bởi họ không tin giấy có thể vệ sinh sạch sẽ như cách họ vẫn làm. Dưới đây là những vật dụng người xưa từng dùng khi giấy vệ sinh chưa thông dụng.

12. Bắp ngô

Người Mỹ bản địa vào những năm 1700 đã sử dụng lõi ngô khô để vệ sinh sau khi đi đại tiện. Thực tế khi ấy, ngô tại đất nước này rất dồi dào và có đặc tính mềm, dễ thấm hút. Nó có thể không… “nâng niu làn da” lắm, nhưng vẫn an toàn và thoải mái hơn những thứ khác.

11. Tuyết

Những người sống ở những vùng lạnh hơn như Inuits sử dụng tuyết như một chất tẩy rửa sau khi đi đại tiện. Nhược điểm của phương pháp này rõ ràng là cho cảm giác lạnh lẽo thấu xương.

Tuy nhiên, cơ thể họ có thể quen với nó nếu tuyết được sử dụng để làm vệ sinh hàng ngày. Đây thực chất là một trong những phương pháp vệ sinh nhất, mặc dù nó có vẻ hơi… kỳ lạ khi thực hiện.

10. Đá

Lau bằng đá là một trong những kỹ thuật vệ sinh lâu đời nhất. Vào thời cổ đại, mọi người chọn những gì tìm thấy một cách dễ dàng xung quanh mình, bao gồm cả đá.

Tất nhiên, nó không phải là phương pháp thoải mái nhất theo quan điểm hiện đại, nhưng là một giải pháp tốt cách đây hàng thế kỷ, khi không có gì khác hữu ích hơn để thay thế.

9. Gậy gỗ

Khoảng 2.000 năm trước, người dân ở Trung Quốc cổ đại đã sử
dụng các loại gậy vệ sinh đặc biệt được cắt từ tre và các loại gỗ khác, tạo
hình cho chúng trông giống như những chiếc thìa. Chúng được gọi là salaka,
cachou, hoặc chugi. Đầu của các dụng cụ được bọc bằng vải để tạo cảm giác thoải
mái hơn.

8. Mảnh gốm

Những người Hy Lạp cổ đại sử dụng “pessoi” (các mảnh gốm nhỏ) để vệ sinh sau khi . Pessoi có thể được tìm thấy trong các nhà vệ sinh cổ đại, các mảnh này có đường kính từ 3 cm đến 11 cm và được cắt gọt có chủ đích từ đồ gốm cũ hỏng để có các góc mịn hơn. Thậm chí một câu ngạn ngữ Hy Lạp đã đề cập đến cách thực hành vệ sinh này: “Ba mảnh là đủ để lau.”

7. Tersorium

Những người La Mã cổ đại đã có một giải pháp thay thế cho giấy vệ sinh thời hiện đại dưới dạng tersoruim (một miếng bọt biển gắn trên một chiếc que).

Tersorium thậm chí còn được đề cập trong các tác phẩm của Seneca, nhưng cách chính xác sử dụng nó như thế nào vẫn là điều không ai rõ. Cũng có ý kiến cho rằng với hình dáng đó, nó có khả năng được dùng làm chổi vệ sinh chứ không phải “giấy” vệ sinh.

6. Vỏ trai

Nghe có vẻ khó tin nhưng người dân sống trên đảo và ven biển đã dùng vỏ trai để vệ sinh sau khi đi đại tiện. Nếu không có vỏ, người dân sẽ sử dụng vỏ dừa. Phương pháp này khá khó chịu vì độ cứng và các cạnh sắc của chúng, nhưng tổ tiên của chúng ta đâu có nhiều lựa chọn.

5. Báo và tạp chí

Kỷ nguyên mới của “thói quen trong phòng tắm” bắt đầu vào thế kỷ thứ 18 với sự xuất hiện của báo và tạp chí. Chúng được coi là tiền thân gần nhất của giấy vệ sinh hiện đại.

Ở Mỹ, phương pháp này được sử dụng phổ biến đến mức các nhà xuất bản bắt đầu khoan một lỗ trên cuốn tạp chí định kỳ của mình để người dùng có thể dễ dàng treo chúng lên và tiện “hành sự” hơn.

4. Vải vụn

Vào thời kỳ đầu ở Mỹ và Châu Âu, người ta sử dụng giẻ cũ để sau khi đi đại tiện. Những mảnh vải vụn như vậy có thể giặt và tái sử dụng. Độ mềm của vật liệu là một trong những ưu điểm của phương pháp này. Tuy nhiên, ý tưởng gặp một chút vấn đề liên quan đến sự sạch sẽ.

3. Cỏ

Đây là phương pháp tổ tiên chúng ta dùng nhiều nhất trong
nhiều thế kỷ. Chúng có thể được tìm thấy gần như ở khắp mọi nơi, tương đối mềm
và an toàn để sử dụng cũng như dễ vứt bỏ. Đây cũng là một trong những cách thân
thiện với môi trường nhất để vệ sinh sau khi đại tiện.

2. Nước

Ở Ấn Độ, Châu Phi và các nước Ả Rập, theo truyền thống, người ta thường dùng tay trái và một chút nước để vệ sinh. Phương pháp này vẫn được sử dụng ở một số nơi trên thế giới. Các nhà sử học cho rằng kỹ thuật này là lý do tại sao người dân Ấn Độ thường lắc tay bên phải thay vì bên trái.

1. Cát

Các điều kiện khí hậu khác nhau dẫn đến cách tiếp cận vệ sinh khác nhau. Ở những nơi khô cằn, không tìm thấy thứ gì khác, người ta dùng những nắm cát để làm sạch sau khi đi đại tiện.

Đây có lẽ là một trong những cách làm kém thoải mái và kém nhất đối với người dân đương đại. Tuy nhiên, tổ tiên của chúng ta phải tận dụng các nguồn tài nguyên mà họ có sẵn.

 

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Loading…

Comments

comments

Loki làm ‘chuyện ấy’ với một con ngựa hay là những truyền thuyết ‘mặn mà khó đỡ’ của xứ Bắc Âu

Những câu chuyện hấp dẫn nhất trong thần thoại cổ đại Trung Quốc