in

Những lần động vật được trao danh hiệu cao quý không thua gì con người

1. Chú dê Billy

Vào năm 1884, Nữ hoàng Victoria đã tặng cho tiểu đoàn 1 của quân đội xứ Wales một con dê để làm . Kể từ đó, sự xuất hiện của những chú dê quân sự đã trở thành truyền thống và được duy trì suốt nhiều năm. Năm 2001, chú dê Billy tên thật là William Windsor đã được trao cấp bậc hạ sĩ tại tiểu đoàn này.

Với cấp bậc cao quý của mình, các binh sĩ sẽ phải xếp hàng chào mỗi khi Billy chạy lon ton qua. Tuy nhiên, trong chuyến công du đầu tiên tại nước ngoài, Billy đã cư xử không đúng mực với tôn nghiêm của một người lính. Cụ thể, trong buổi diễu hành nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của tại căn cứ Episkopi, Billy đã từ chối mệnh lệnh của cấp trên và bỏ đi khỏi hàng ngũ. Sau sự việc này, Billy đã bị kỷ luật và giáng chức.

Ba tháng sau, quân đội Wales đã quyết định phục chức cho Billy. Đại úy Simon Clarke cho rằng Billy đã dành cả mùa hè để hối lỗi về hành vi không đúng mực của mình tại buổi diễu hành nhân dịp sinh nhật của Nữ hoàng, vì vậy cu cậu xứng đáng được phục chức. Cuối cùng, chú dê quân sự này cũng được quay trở lại cấp bậc hạ sĩ với những đặc quyền riêng. Mỗi ngày Billy được cho ăn thêm hai điếu thuốc lá và uống một ly Guinness.

2. Chú chó Lucca

Huân chương Dickin là giải thưởng cao quý nhất trong giới động vật được trao tặng cho những tấm gương anh dũng, quả cảm trong chiến tranh. Danh hiệu này được trao bởi Hiệp hội Động vật từ thiện Anh (PDSA). Phục vụ trong Lực lượng Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ, Lucca là chú chó đặc nhiệm Mỹ đầu tiên được nhận huân chương cao quý của Anh.

Trong sáu năm phục vụ tại Afghanistan, Lucca đã tham gia hơn 400 cuộc dò tìm bom mìn. Vào một lần đang thực hiện nhiệm vụ, Lucca đã bị thương và mất một chân. Khi Lucca bình phục, chú chó kiên cường dũng cảm này đã được bay đến London để nhận huân chương cao quý.

Lucca cũng được trao tặng Huân chương Trái tim Tím – danh hiệu dành cho các thành viên của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ bị thương trong trận chiến.

3. Chim bồ câu GI Joe

Tuy nhiên, loài động vật đến từ Mỹ đầu tiên nhận huân chương Dickin cao quý đã có từ rất lâu. Đó chính là chú GI Joe. Trong một cuộc tiến công của phe Đồng minh tại Ý trong Thế chiến II, quân đội đã nhanh chóng đánh chiếm được một ngôi làng từ trong tay quân Đức. Tuy nhiên, do cuộc tấn công thần tốc ngoài dự kiến nên họ có nguy cơ bị máy bay của chính quân mình ném bom.

Vì bộ đàm không thể liên lạc được với căn cứ không quân nơi máy bay chuẩn bị xuất kích, quân Đồng minh đã đặt tất cả hi vọng vào chú chim bồ câu GI Joe. Chú chim đã bay tới căn cứ không quân đúng lúc và ngăn chặn được vụ đánh bom, cứu sống hơn 100 người.

Trích dẫn đi kèm với huân chương Dickin trao cho GI Joe có nội dung như sau: “GI Joe được ghi nhận là đã thực hiện chuyến bay xuất sắc nhất của một chú chim bồ câu ở quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến II. Chú chim này đã thực hiện chuyến bay 20 dặm từ Bộ chỉ huy quân đội số 10 của Anh và mang đến một thông điệp đúng lúc để cứu mạng ít nhất 100 binh sĩ quân Đồng minh khỏi bị máy bay của chính họ ném bom.”

4. Chú chuột Magawa

Loài chuột thường không được con người coi trọng. Tuy nhiên, mới đây một chú chuột tên là đã được trao tặng huy chương vàng có khắc dòng chữ “Vì lòng dũng cảm và sự tận tâm hoàn thành nghĩa vụ”. Chú chuột châu Phi này làm công việc vô cùng nguy hiểm chính là dò mìn ở Campuchia. Trong suốt 7 năm, Magawa đã phát hiện ra 39 quả mìn và 28 vật liệu chưa nổ.

Có hàng triệu quả mìn nằm rải rác ở khắp Campuchia và hàng nghìn người thiệt mạng do các vụ nổ gây ra. Ngay cả với các thiết bị hiện đại, việc dò mìn vẫn không hề dễ dàng một chút nào. Magawa có khả năng tìm kiếm mìn trên một khu vực rộng bằng sân tennis chỉ trong vòng 30 phút.

5. Chú chó Kuno

Từ lâu, đã luôn là người bạn đồng hành của con người và trên chiến trường cũng vậy. Những chú chó quân sự dũng cảm đã không màng nguy hiểm tính mạng để bảo vệ chủ nhân của mình. Một chú chó tên là Kuno đã mất hai chân khi tham gia vào cuộc chiến chống quân khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan.

Khi đội quân Hoàng gia Anh tấn công vào một khu nhà của quân khủng bố, họ đã bị kìm hãm bởi lựu đạn và súng máy của kẻ thù. Kuno đã dũng cảm lao ra hạ gục một tay súng để mở đường cho quân đội Anh tiến công vào sào huyệt của địch. Kuno bị bắn trúng cả hai chân sau nhưng đã được cứu sống và đưa đến nơi an toàn.

Các bác sĩ đã phải cắt bỏ một phần chân của Kuno do vết thương quá nặng. Kuno đã trở thành chú chó đầu tiên trong quân đội Anh được trang bị chân giả cùng nẹp chỉnh hình. Chú chó dũng cảm này đã được trao tặng huân chương Dickin danh giá. Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho hay: “Nếu không có Kuno, tiến trình của chiến dịch này có thể rất khác và rõ ràng nó đã cứu sống các binh sỹ Anh ngày hôm đó.”

 

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Loading…

Comments

comments

Vụ án nhà tang lễ Yên Tỏa: Ngoại tình dẫn đến án trong án với loạt tình tiết đầy bất ngờ (P2 – Phá án)

Những tình tiết rùng rợn trong chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm (P1)