in

Kẻ buôn người bằng container vào Anh vô tình để lộ sự thật đáng sợ với phóng viên

Vài giờ sau khi xe container chứa , phía đông London hôm 23/10, các phóng viên của Daily Mail phát hiện một người Albani hiện sống tại Anh sử dụng biệt hiệu “Kace Kace” đã đề nghị giúp đỡ những người .

Kastrijot Ahmati, một trong 4 kẻ vận hành đường dây buôn người di cư vào Anh qua Facebook “Người Albani ở London”. Ảnh: Facebook/ Người Albani ở London.

Thực tế, “Kace Kace” là Kastrijot Ahmati, sống ở Walthamstow, đông bắc London. Anh ta khẳng định đã được buôn lậu vào bằng cách ngồi sau một chiếc xe tải. Ahmati đã quảng cáo dịch vụ của mình và đăng số điện thoại di động lên trang Facebook có hơn 16.000 người theo dõi “Người Albani ở London”.

Khi một nữ phóng viên cải trang là người di cư liên lạc với Ahmati, anh ta nói cô có thể trả 17.000 bảng (21.800 USD) để làm giấy tờ giả, cho phép cô bay từ thủ đô Tirana của Albania. Ngoài ra, cô có thể trả 14.000 bảng (18.000 USD) để được ngồi sau một chiếc xe tải xuất phát từ Bỉ đi Anh. Xe container chở 39 người trong thảm kịch đầu tuần này cũng xuất phát từ Bỉ.

Ahmati hôm 25/10 nói với phóng viên bí mật rằng chuyến đi từ Bỉ có thể mất từ 12 đến 16 giờ, tùy thuộc vào việc “chuyến phà có bị hoãn” hay không. “Tôi đã đến đây bằng cách đó. Tôi đang cố gắng tìm cho cô cách dễ nhất, cô hiểu chứ”, Ahmati nói.

Phóng viên nói cô muốn đi cùng một thành viên trong gia đình, Ahmati đáp lại rằng họ sẽ phải đi cùng những người di cư khác, nếu không băng đảng buôn người sẽ “không có lãi”. Cô nói sẽ trả tiền khi đến Anh và Ahmati yêu cầu cô cung cấp thông tin về một người bạn ở London để đảm bảo nhận được tiền.

Khi nữ phóng viên nói rằng cô rất sợ hãi vì thảm kịch ở Essex, kẻ buôn người trả lời “Đó là may rủi của trò rút thăm. Tất cả chúng tôi đều đến bằng cách đó”. Cô tiếp tục bày tỏ nỗi sợ hãi, nói rằng “chúng tôi sẽ chết mất” song Ahmati chỉ cười lớn.

Kẻ buôn người được cho là đến từ Has, quận ở phía bắc Albania, nơi hàng trăm người di cư đã tới Anh. Hiện chưa rõ anh ta đã sống ở Anh bao lâu, song các bài đăng Facebook cho thấy anh ta ở đây từ tháng 9/2018. Đầu tháng này, Ahmati đăng đoạn video hút thuốc và đi dạo bên ngoài nhà ga xe lửa ở London.

Khi được hỏi về những phát biểu lạnh lùng về số phận những người di cư, Ahmati trả lời điện thoại và xác nhận anh ta đang ở Anh. Thông qua một người bạn, kẻ buôn người nói rằng anh ta chỉ đùa.Đáp lại tin nhắn trên WhatsApp yêu cầu giải thích hành động của mình, anh trả lời “tại sao”. Tài khoản Facebook “Kace Kace” của anh bị gỡ xuống ngay sau đó.

Ahmati là một trong 4 kẻ sử dụng Facebook “Người Albani ở London” để giúp những người di cư đi lậu vào Anh.Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) năm ngoái cho biết các băng đảng người Albania hoạt động ở “mức độ tinh vi cao hơn”, chịu trách nhiệm lớn cho sự gia tăng người di cư bị buôn lậu vào Anh.

David Wood, cựu tổng giám đốc cơ quan thực thi nhập cư tại Bộ Nội vụ Anh, cho biết các băng đảng buôn người Albani thường có nhóm môi giới tại quốc gia có người di cư như Trung Quốc, Afghanistan, Iraq, châu Phi cận Sahara, Nam Á. Chúng thường rêu rao rằng “hãy đến Anh, vùng đất của sữa và mật ong”.

Theo số liệu của CNA, số người được buôn lậu vào Anh đã tăng 80% từ năm 2016 đến 2018, tương đương 6.993 người. Họ đến từ 130 quốc gia, trong đó Albani chiếm tỷ lệ cao nhất với 1.625 người. Hiện hồ sơ của Ahmati đã được chuyển cho cảnh sát.

31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã chết trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Cảnh sát bắt tài xế Mo Robinson cùng ba người khác với cáo buộc ngộ sát và dính líu đến hoạt động buôn người, trong đó Robinson bị truy tố với tội danh ngộ sát 39 người, buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Cảnh sát Essex ban đầu cho rằng các nạn nhân là người Trung Quốc, song sau đó cho biết họ có thể đến từ nhiều quốc gia. Ít nhất 14 gia đình ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã trình báo giới chức vì cho rằng người thân của họ có thể là nạn nhân trong thảm kịch. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra nhằmxác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ án và đang tiến hành khám nghiệm tử thi.