in

Bên lề vụ 39 người chết ở Anh: Chị còn mất tích, em trai đã lên mạng kêu gọi quyên góp

Hiện tại đang tồn tại nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc Phạm Mạnh Cường (em trai của Phạm Thị Trà My) kêu gọi quyên góp tiền với mục đích “đưa chị về với đất mẹ sớm nhất có thể” thông qua một bài đăng trên Facebook.

Tài khoản Facebook của người tự xưng là em trai nạn nhân.

Lời kêu gọi được đăng không lâu ngay sau khi hình ảnh được cho là những tin nhắn cuối cùng của Trà My lan truyền trên mạng xã hội (thời gian trong ảnh chụp màn hình là 23 tháng 10, sau đó thông tin bắt đầu bùng nổ vào ngày 24 – 26 tháng 10 cho đến nay).

Bài viết kêu gọi quyên góp của người tự xưng là em trai nạn nhân như sau (ảnh chụp màn hình, hiện tại bài viết này đã bị xóa):

 

Bài đăng kêu gọi quyên góp tiền của em trai nạn nhân, có tag kèm với Facebook của người chị quá cố.

Câu hỏi mà cộng đồng mạng đặt ra là:

1. Tại sao vào thời điểm, 24 – 26 tháng 10 chưa hề có thông tin gì xác thực về cái chết của Trà My (thi thể chưa được giám định pháp y, chính quyền sở tại phía Anh lẫn Việt Nam chưa chính thức ghi nhận và công bố) nhưng người tự xưng em trai nạn nhân vẫn có thể kêu gọi quyên góp để “mang thi thể về nước”?

2. Nhà nước Việt Nam luôn có chính sách hỗ trợ trong những trường hợp như thế này. Bộ ngoại giao và Sứ quán Việt Nam tại Anh đã sớm kết hợp với nhà chức trách Anh Quốc để điều tra, nếu đúng các nạn nhân là người Việt thì thi thể sẽ được hỗ trợ đưa về miễn phí (thậm chí có thể tạo điều kiện để thân nhân sang Anh nhận thi thể). Như vậy tại sao phải đăng bài yêu cầu quyên góp kinh phí trong khi chưa hề có cơ sở rõ ràng cho điều đó?

Được biết, , mặc dù cảnh sát chưa xác nhận chính xác danh tính nhưng báo chính thống Anh đã đưa tin rằng trong số 39 nạn nhân có thể có nhiều người Việt Nam.

Điều đáng nói là, mặc dù , tuy nhiên chỉ có duy nhất một trường hợp là em trai của Phạm Thị Trà My là lên mạng đăng bài, công khai kêu gọi quyên góp tiền.

Trước sự chất vấn của dư luận, tài khoản Facebook tự xưng là em trai của Phạm Thị Trà My đã xóa bài đăng kêu gọi quyên góp đồng thời công khai số tiền và danh tính của những người đã gửi tiền cho anh ta, ước lượng tổng giá trị số tiền này lên đến 80 triệu đồng (ảnh trên).

Nhiều bình luận bên dưới bài đăng của em trai nạn nhân có ý bất bình, một số bạn trẻ nặng lời chỉ trích, thậm chí vài người lớn tuổi cũng vào khuyên răn chàng trai trẻ nên trả lại tiền cho mọi người:

Một tài khoản Facebook lên tiếng phản đối việc quyên góp thiếu minh bạch:

Theo bạn đọc, liệu việc quyên tiền khi chưa rõ danh tính nạn nhân, chưa rõ thông tin từ chính quyền Anh lẫn Việt Nam như thế này có hợp lý hay không?

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Loading…

Comments

comments

Người nhập cư vào Anh đục lỗ trên thùng xe tải để nhìn ra ngoài

Clip: Bích Phương hát nhép