in

Không phải cúm ‘lạ’ Trung Quốc, cúm thường mới là virus nguy hiểm nhất trong thời điểm hiện tại

Những ngày gần đây, dư luận thế giới đang hướng về. Người ta lo sợ trước viễn cảnh một đại địch SARS sẽ lặp lại như thời điểm năm 2002-2003 mà hoàn toàn bỏ qua sự thật rằng, đang có một mối hiểm họa về y tế đã tồn tại suốt hàng chục năm nay tại Mỹ, cướp đi sinh mạng của 6000 người trong năm nay.

Hiện tại Trung Quốc mới chỉ báo cáo có 41 ca tử vong do bệnh viêm phổi cấp từ virus corona trên cả nước, còn WHO thì bác bỏ khả năng đặt mức độ cảnh báo “nghiêm trọng” trên toàn cầu do số ca mắc ngoài phạm vi Trung Quốc vẫn đang ở mức thấp. “Ấy vậy mà, cúm lại không nhận được mấy sự quan tâm thế này, dù nó giết chết hàng triệu người Mỹ mỗi năm”, theo lời của Tiến sĩ Peter Hotez, giáo sư nhi khoa và vi sinh học ở Đại học Dược Baylor tại Houston.

Riêng trong mùa đông năm nay, đã có ít nhất 13 triệu người được cho là mắc cúm, trong đó có 120,000 ca đã nhập viện và 6000 bệnh nhân tử vong, theo Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh CDC. Nhưng đấy chưa phải là viễn cảnh tồi tệ nhất. Trong , con số tử vong có thể lên đến 61000 người. Ở phạm vi toàn cầu, có đến hơn 5 triệu ca mắc cúm mỗi năm, khiến 650,000 thiệt mạng, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Trước mức độ nghiêm trọng của căn bệnh, lại có ít người lớn tại Mỹ đi tiêm phòng dich cúm. Theo CDC, số người đã đi tiêm phòng vaccince ít hơn một nửa so với năm ngoái, và số trẻ em – đối tượng dễ lây lan nhất còn ít hơn, chỉ 62%.